30 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Cách tăng phạm vi phát WiFi chỉ bằng cách cập nhật phần mềm.

Must read

Đây là một giao thức phần mềm giúp tăng phạm vi thu/phát của sóng Wifi lên thêm tới hơn 60m so với các giao thức hiện có.

Với sự lên ngôi của các thiết bị di động, việc cải thiện mức độ phủ sóng Wifi để có thể truy cập Internet ở ngóc ngách trong nhà đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Thông thường, người dùng sẽ phải mua thêm các thiết bị khuếch đại sóng Wifi để tăng độ phủ sóng. Tuy nhiên, không phải lúc nào những thiết bị này cũng hoạt động hiệu quả đúng như quảng cáo, trong khi giá bán lại khá đắt đỏ.

thiết bị kích sóng wifi (ảnh st)

Hiểu rõ điều này, các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra một phương án giải quyết mới cho bài toán ‘tăng tầm/ sóng Wifi: Một giao thức phần mềm giúp tăng phạm vi thu/phát của sóng Wifi lên thêm tới hơn 60m so với các giao thức hiện có.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi các kĩ sư máy tính tại đại học Brigham Young Unviersity, đã gọi giao thức mới này bằng thuật ngữ “On-Off Noise Power Communication” (ONPC).

Với giao thức đang được sử dụng trong công nghệ Wifi thời điểm hiện tại, người dùng phải đảm bảo ngôi nhà của mình phải có tốc độ truy cập Internet tối thiểu 1 Mb/s để duy trì tín hiệu. Nhưng với riêng ONPC, để có thể hoạt động trơn tru, giao thức mới này chỉ yêu cầu tốc độ Internet tối thiểu khoảng 1b/s – thấp rất hơn tới…một triệu lần!

Theo Engadget, giao thức này hoạt động bằng cách cho phép các thiết bị Wifi phát thêm một chuỗi tín hiệu đặc biệt, bên cạnh việc gửi/nhận dữ liệu như thông thường.

Cụ thể, giao thức mới này cho phép thiết bị liên tục gửi một chuỗi các số nhị phân (gồm 0 và 1) tới bộ định tuyến Wifi, nhằm ‘thông báo’ thiết bị vẫn đang thực hiện việc truyền dẫn. Ngay cả khi không hề có bất cứ dữ liệu nào được gửi, sóng WiFi vẫn tiếp tục được duy trì.

“Nó đơn giản là gửi 1 bit thông tin để thông báo nó vẫn đang hoạt động“, giáo sư Neal Patawri của trường đại học Washington cho biết.

Đáng chú ý, trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy giao thức ONPC cho phép tăng phạm vi thu/phát của sóng Wifi lên thêm 67m, rộng hơn rất nhiều so với phạm vi phát sóng của chuẩn giao thức Wifi cũ.

Tuyệt vời hơn nữa, do ONPC được lập trình trên giao thức Wifi hiện có, các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng cập nhật tới tất cả các thiết bị thu/phát WiFi thông qua một bản cập nhật phần mềm, ít nhất về mặt lý thuyết.

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article