25 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Các loại cổng kết nối hình ảnh trường gặp trên PC, Laptop, Card màn hình

Must read

HDMI, VGA, Displayport, DVI là gì? Tìm hiểu những chuẩn kết nối hình ảnh thường gặp trên máy tính.
1. HDMI

HDMI là một chuẩn kết nối hiện đang rất phổ biến trên các thiết bị từ PC, laptop, tivi…

Với chuẩn HDMI bạn có thể truyền đồng thời hình ảnh và âm thanh trên 1 cáp HDMI với chất lượng cao, chuẩn HDMI hiện nay có thể truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K cùng với 8 kênh âm thanh.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn HDMI khá xa, bạn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30m, mới đây hãng Unitek còn sản xuất cáp HDMI với độ dài đường truyền lên đến 70m.

Ngoài ra các bạn có thể gặp chuẩn HDMI type C, mini HDMI trên một số dòng smart phone hoặc máy tính bảng như Blackberry Q10, tablet Playbook…

2. VGA

Chuẩn kết nối VGA là chuẩn truyền tín hiệu hình ảnh analog xuất hiện phổ biến trên PC, laptop và một số dòng tivi thế hệ cũ, chuẩn kết nối này sử dụng 15 chân tín hiệu có khả năng truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 2K với độ ổn định cao.

Với cáp chuẩn VGA bạn có thể truyền tín hiệu hình ảnh với khoảng cách lên đến 100m.

3. DVI

Hiện nay chuẩn kết nối DVI đang dần thay thế chuẩn kết nối VGA, các bạn có thể bắt gặp chuẩn kết nối DVI trên nhiều card màn hình hiện nay.

Chuẩn DVI được phân thành 3 loại là DVI – I, DVI – D và DVI – A.

  1. DVI – A : dùng để truyền tín hiệu analog với hình ảnh độ phân giải cao.
  2. DVI – D : dùng để truyền tín hiệu digital, với cổng DVI – D bạn có thể mua cáp chuyển đổi sang HDMI mà không cần dùng đến bộ chuyển đổi riêng.
  3. DVI – I : Có khả năng truyền cả 2 tín hiệu analog và digital.

4. Displayport

Giống với chuẩn kết nối HDMI, chuẩn displayport có thể truyền đồng thời hình ảnh và âm thanh trên 1 cáp. Chuẩn Displayport có khả năng truyền hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với HDMI và tần số quét có thể lên đến 200 Hz.

Một ưu điểm vượt trội của Displayport so với HDMI là khả năng xuất ra nhiều màn hình một lúc ( 1920×1080@60Hz x 4, 2560×1440@60Hz x 2 ). Với những ưu điểm như vậy Displayport phù hợp với game thủ hoặc những người thiết kế đồ họa sử dụng nhiều màn hình với độ phân giải cao.

Ngoài ra bạn có thể gặp cổng mini Displayport trên một số mẫu laptop Thinkpad hay Macbook.

Nguồn:thuthuattienich.com

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article