32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Google chính thức tuyên bố mình đã đạt được Ưu thế Lượng tử

Must read

Máy tính lượng tử của họ mất 200 giây để giải xong bài toán mà siêu máy tính mạnh nhất thế giới phải mất 10.000 năm mới xong.

Trong bài báo cáo khoa học mới được đăng tải trên tạp chí Nature, Google chính thức tuyên bố họ đã đạt được Ưu thế Lượng tử – Quantum Supremacy, dấu mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.

Công bố này tới sau đúng một tháng kể từ ngày tin đồn xuất hiện, khi báo cáo khoa học của Google bị rò rỉ ra bên ngoài. Ở thời điểm này, mọi thứ đã là chính thức, giờ là lúc chờ các chuyên gia phân tích xem Google đã làm được gì.

Google nói rằng bộ xử lý lượng tử Sycamore 54 qubit của mình chỉ mất 200 giây để thực hiện xong phép toán mà Summit – siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất – phải mất 10.000 năm mới giải xong. Nếu siêu máy tính mạnh nhất thế giới còn phải tính lâu vậy, thì máy tính thường không “có cửa”, đồng nghĩa với việc Sycamore đã đạt được ưu thế lượng tử.

Không lâu trước thời điểm chính thức này, IBM lên tiếng phản bác đầu tiên, cho rằng Google đã dùng mánh khóe để đạt được ưu thế lượng tử. Rằng siêu máy tính Summit của họ có thể giải vấn đề toán học trong 2,5 ngày, thậm chí còn nhanh hơn nếu có thời gian chuẩn bị dài hơn. Họ bác bỏ con số 10.000 năm mới xong được Google nêu lên trong báo cáo khoa học. Phía Google chưa có phản hồi gì.

Dù IBM có nói sao, cộng đồng khoa học vẫn chào đón đột phá mới của Google, nhiều người cho rằng thành tựu này ngang ngửa với việc anh em nhà Wright đưa thiết bị bay có người lái đầu tiên lên không vào năm 1903.

Đây mới là bước đầu tiên trên chặng đường dài nhằm ứng dụng máy tính lượng tử vào những tác vụ thực tế, nhưng khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của nó. Cuối cùng ta cũng có bằng chứng cho thấy tương lai của nhân loại là máy tính lượng tử.

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article