27 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Intel cắt lãi 3 tỉ USD để cạnh tranh mảng CPU máy tính với AMD

Must read

Trong một slide thuyết trình nội bộ của Intel, hãng này đang lên kế hoạch cắt giảm lãi ở mảng CPU với mức khoảng 3 tỉ USD nhằm chống lại sự trỗi dậy của AMD trong vài năm gần đây, qua đó đảm bảo vị thế của Intel.

ảnh ST

Theo thông tin từ AdoredTV thì một slide nội bộ của Intel xuất hiện trong đó thể hiện hình ảnh một chồng tiền mặt cùng với dòng chữ mô tả 2019 Meet Comp Discount ~$3B và so sánh với AMD với chỉ 2 xấp tiền đô cùng với dòng mô tản 2018 Net Income ~$0.3B.

Có thể hiểu thu nhập ròng của AMD trong năm 2018 chỉ 0,3 tỉ USD, và Intel sẵn sàng cắt giảm lợi nhuận với số tiền gấp 10 lần lợi nhuận của đối thủ để chơi sát ván.

Việc cắt giảm lãi của Intel có thể bao gồm giảm giá, chiết khấu… đối với các dòng sản phẩm hiện tại và sắp ra mắt. Điều này trùng khớp với chiến lược cắt giảm giá sâu mà Intel vừa thực hiện với dòng Core i thế hệ 9 cũng như Core X và Xeon W-2200 mới.

ảnh ST

Cũng trong tài liệu nội bộ này thì Intel đã phân tích tình hình cạnh tranh của AMD như sau:

AMD cung cấp CPU hiệu năng cao, đe dọa cạnh tranh trực tiếp đến mảng kinh doanh CPU cho người tiêu dùng/doanh nghiệp lẫn trung tâm dữ liệu của Intel. Với tham vọng đưa các vi xử lý đồ họa mới ra thị trường thì Intel cũng sẽ tung giải pháp tương tự nhằm cạnh tranh với giải pháp của AMD lẫn Nvidia.

AMD gần đây đã đạt đà tăng trưởng trên thị trường dịch vụ đám mây công cộng. Sức cạnh tranh của AMD đang khiến Intel gặp khó khăn trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao. Hiệu suất HPC đạt được bởi số nhân và số kênh bộ nhớ hay băng thông bộ nhớ và Intel đang gặp thách thức ở cả 2 mảng này.

Thế hệ Zen tiếp theo của AMD với tên mã Rome cho server và Mattise cho desktop HEDT sẽ là tăng sức ép lên mảng CPU desktop và đặc biệt là server – sức cạnh tranh lớn nhất Intel từng gặp phải trong vòng một thập niên qua.

Ngoài desktop và server, vị thế cạnh tranh của Intel trên thị trường máy tính xách tay và máy tính doanh nghiệp vẫn tốt hơn khi người dùng đánh giá cao các khía cạnh cụ thể như hiệu suất, thời lượng pin và khả năng quản lý nói chung, Intel có lợi thế rõ ràng so với đối thủ.

ảnh ST

Nhờ tận dụng tiến trình sản xuất 7nm của TSMC, AMD không còn tự sản xuất chip. Hãng này có thể tăng số lượng nhấn và đạt được hiệu năng CPU cao hơn so với những gì đã làm trước đây khi tự sản xuất với dây chuyền của GlobalFoundries. Những sản phẩm 7nm sẽ khuếch đại thách thức cạnh tranh về ngắn hạn từ AMD.

Sau nhiều năm tự coi mình là độc cô cầu bại, Intel đã phải nghiêm túc thừa nhận AMD là đối thủ để phải thay đổi chiến lược phát triển. Dĩ nhiên dù Intel có những lợi thế của gã đại gia lắm tiền thì AMD cũng đang có đà tăng trưởng và những lợi thế riêng để phát triển dòng CPU Ryzen. Kết quả của cuộc đua này có thể này, thì người tiêu dùng vẫn sẽ có lợi.

theo techZ

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article