30 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Những thói quen xấu làm giảm tuổi thọ Laptop

Must read

1. Để máy tính luôn trong tình trạng quá nóng

Nhiệt là kẻ thù rất nguy hiểm đối với chiếc máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn quá nóng, thì trong trường hợp xấu có thể sẽ dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ của phần cứng bên trong máy tính.

Burning Laptop

Nhiệt độ có thể gây ra nhiều vấn đề khác nữa, ví dụ như khiến máy hoạt động không ổn định, lỗi màn hình xanh, treo máy, mất dữ liệu ..

Vì vậy bạn hãy “làm mát” cho chiếc Laptop của mình bằng cách :

  • Luôn đặt nó trên bề mặt cứng, phẳng và thoáng để cho quạt làm mát của máy tính có thể đẩy toàn bộ hơi nóng ra bên ngoài. Lưu ý không nên đặt máy tính lên đùi, lên nệm,.. tốt nhất là đặt nó cố định ở trên bàn nhé các bạn.
  • Thường xuyên lau chùi và vệ sinh cánh quạt, các khe của laptop,.. Nếu bạn có thể tự tháo chiếc laptop của mình để vệ sinh, lưu ý khi các bạn tháo laptop hết sức cẩn thận với cáp nối với ổ cứng và với màn hình vì chúng rất dễ hỏng. Nếu không các bạn có thể đem đến các của hàng sửa chữa máy tính, yêu cầu họ tháo máy để vệ sinh máy cho bạn.
  • Nên tắt những tiến trình không cần thiết cũng như kiểm tra tắt hết những tiến trình có thể đang chạy ngầm trong chiếc Laptop của bạn để giảm tải cho chiếc CPU. Vì nó cũng là 1 trong những nguyên nhân tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính .

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng một chiếc quạt tản nhiệt cho Laptop của mình.

2. Sử dụng máy tính một cách bất cẩn

Các cụ đã có câu ” Của bền tại người ” thực sự không sai một chút nào !

Việc sử dụng máy tính cẩn thận nó cũng giúp cho chiếc Laptop của bạn bền hơn. Có nhiều bạn rất vụng về khi sử dụng.

Các bạn cầm nắm không đúng cách, tác động lên Laptop một lực rất mạnh hoặc là sử dụng chúng khi di chuyển trong những môi trường rung lắc mạnh. Điều này không tốt một chút nào cho chiếc Laptop của bạn.

Vì vậy bạn nên nhẹ nhàng khi mở hay cầm, nắm và di chuyển chiếc Laptop của mình nhưng phải chắc chắn rằng không để xảy ra những sự cố đáng tiếc như va đập, rơi vỡ. Tốt nhất là nên đặt cố định một chỗ và hạn chế di chuyển.

Nếu như cần di chuyển xa thì hãy tắt máy đi và cho nó vào túi chống sốc và bỏ vào trong balo nhé.

3. Vừa cắm sạc vừa sử dụng

Có nhiều bạn có thói quen vừa sử dụng và vừa cắm sạc cho chiếc máy tính của mình. Điều này là khá tối kỵ, vì nó có thể dẫn đến tình trạng chai pin đối với những máy được trang bị dòng pin công nghệ cũ và mặc dù hiện nay có nhiều dòng pin Li-on ra đời để giải quyết vấn đề trên nhưng theo mình thì chúng ta cũng không nên sử dụng như vậy vì như vậy dễ sinh ra nhiệt dẫn đến thiết bị mau hỏng như chúng ta đã nói ở trên.

Tốt nhất là sử dụng bình thường đến lúc cần thiết sạc thì hãy sạc và hãy đảm bảo rằng cục sạc của bạn đúng loại, có nguồn gốc và dây không bị hở, bị lỏng.

4. Lướt web “cẩu thả”

Bạn hãy là một người sử dụng internet thông thái. Việc bạn lướt web không cẩn thận cũng rất nguy hiểm. Vì nó là điều kiện tuyệt vời cho việc những con malware xâm nhập vào máy tính của bạn mà bạn không hề biết.

Hãy đảm bảo rằng các trang web bạn truy cập đến là những trang web uy tín, có nguồn gốc rõ ràng chẳng hạn như vnxpress.net, dantri.com.vn, Blogchiasekienthuc.com,…

Hãy cân nhắc trước khi click vào những đường link lạ. Để cẩn thận hơn thì bạn có thể sử dụng thêm một số phần mềm AntiMalware nổi tiếng trên thị trường hiện tại như Malwarebytes, EMCO Malware Destroyer,.. song song với 1 số phần mềm Anti-Virus như Avast Free Antivirus, Kaspersky,..

Nhưng theo cảm nhận của mình thì chương trình Windows Defender tích hợp của Microsoft hiện nay cũng khá tốt rồi. Cơ bản nếu sử dụng nó thì cũng khá ổn.

Cuối cùng hãy luôn cập nhật phần mềm của bạn (cả Windows và các chương trình khác mà bạn đang sử dụng), sử dụng trình quản lý mật khẩu tốt và tìm hiểu cách phát hiện các hành vi lừa đảo.

5. Rời khỏi máy tính mà không giám sát

Việc bạn để chiếc máy tính hớ hênh khi rời đi, ngoài việc có thể dẫn đến những tình trạng mất cắp, dữ liệu bị đánh cắp hay bị xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân thì nó quả là việc không nên tí nào.

Vì như vậy thì chiếc Laptop của bạn rất dễ bị hư nếu như có một người nào đó không am hiểu công nghệ nhưng tò mò sử dụng chẳng hạn như những em bé.. Vì vậy hãy đảm bảo rằng màn hình Laptop được khóa trước khi rời khỏi vị trí nhé các bạn.

Tốt nhất là bạn nên đặt mật khẩu cho máy tính và sử dụng tổ hợp phím Windows + L để khóa màn hình máy tính khi dời đi.

6. Sử dụng nhiều phần mềm tối ưu máy tính

Bạn tốn thời gian quá nhiều vào việc sử dụng các phần mềm tối ưu, các trình dọn dẹp rác,… Vì theo mình nghĩ thì những phần mềm này cũng chả tối ưu chút nào cả. Thậm chí nó còn khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm chạp và ì ạch hơn mà thôi.

Nguồn: blogchiasekienthuc.com

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article