25 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính & Laptop

Must read

Lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) được xem là một trong những lỗi mà hầu hết người dùng máy tính Windows đều gặp phải trên PC Hoặc Laptop. Khi bị lỗi này có thể bạn sẽ cảm thấy “Bất an” và lầm tưởng rằng máy tính của mình đã bị hư rất nặng.

Vậy thực sự nguyên nhân xuất hiện lỗi Blue Screen of Death cũng như những cách khắc phục lỗi màn hình xanhchết chóc” này như thế nào thì mời các bạn cùng tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây nhé.

Nguyên nhân của lỗi màn hình xanh máy tính

Lỗi màn hình xanh cho HDD hoặc Ram

Lỗi màn hình xanh do Ram được xem là một lỗi rất hay xảy ra khi máy tính của bạn hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh.

Khắc phục: Với nguyên nhân này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo cẩn thận các thanh Ram ra sau đó dùng cục Gôm chà nhẹ vào bề mặt đồng của thanh Ram. Sau đó, bạn hãy gắn Ram vào và kiểm tra kết quả.

Lưu ý: Khi gắn thanh Ram vào, bạn cần thận và gắn có đúng chiều của Ram vào MainBoard nhé.

Sử dụng Gôm để vệ sinh Ram

Lấy đầu gôm của bút chì để vệ sinh Ram

Đối với lỗi màn hình xanh do HDD, có thể do bạn chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng trong Bios.

Khắc phục: Cách khắc phục cũng khá đơn giản, khi máy tính bắt đầu khởi động bạn hãy chọn phím F12 hoặc Delete tùy dòng PC hoặc Laptop để vào Bios. Sau đó vào thẻ Boot, tiếp tục chọn SATA Configuration, tại mục Sata mode selection nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Sau khi cài đặt thêm phần mềm hoặc cập nhật Driver mới thì sau khi khởi động lại thì máy tính liên tục hiển thị màn hình xanh.

Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần vào Safe Mode của Windows và tiến hành gỡ bỏ phần mềm vừa cài đặt vào.

Mẹo: Xem cách cào Safe Mode trên Windows.

Đối với Driver mới cài, bạn bạn chọn chuột phải vào biểu tượng MyComputer trong giao diện Desktop Safe Mode >> Manage.

Sau đó, tiến hành Uninstall (gỡ bỏ) Driver mới vừa cài vào.

Sau khi gỡ bỏ hoàn tất, bạn hãy tìm phiên bản Driver cũ hơn hoặc sử dụng các phần mềm tự động cập nhật Driver như Wan Driver, Driver Pack,… để cài cho máy tính.

Lỗi màn hình xanh do bị nhiễm mã độc

Sau khi vừa cài đặt phần mềm nào đó vào máy tính. Và lúc khởi động lại thì máy tính của bạn bị màn hình xanh và không thể nào vào được giao diện Desktop. Đối với trường hợp này, buộc bạn phải vào Safe Mode của Windows và tiến hành thực hiện gỡ bỏ phần mềm đó ra khỏi hệ thống máy tính.

Nếu như bạn có thể khởi động lại được vào giao diện Desktop thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus cho Windows nhằm hạn chế những phần mềm độc hại làm hư Windows cũng như gây lỗi không mong muốn.

Mẹo: Tham khảo các phần mềm diệt virus tốt nhất tại đây.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính PC hoặc Laptop thường xảy ra mà mình đã tổng hợp từ Internet cũng như cũng có vài kinh nghiệm cá nhân. Chính vì vậy có thể nó không thể áp dụng được trong tất cả các trường hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình sửa các lỗi của máy tính thì việc tham khảo các cách trên sẽ rất hữu ích bởi biết đâu đó bạn sẽ có thể sửa được lỗi này cho máy tính của bạn bè hoặc cho chính gia đình của mình.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: topthuthuat.com

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article