25 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

HEVC Video Extension 2.0.51121 downloads

Must read

File HEVC (H.265) là gì? Cách mở và chuyển đổi file HEVC sang MP4, MP3

Bạn đã từng nghe về file HEVC nhưng không hiểu rõ về khái niệm này. Bạn muốn chuyển đổi file HEVC sang định dạng khác nhưng không biết thực hiện ra sao. Bài viết sau đây cung cấp cho bạn thông tin về file HEVC là gì cũng như hướng dẫn cách mở và chuyển đổi file HEVC sang MP4, MP3.

1. File HEVC (H.265) là gì?

Định nghĩa

HEVC (High Efficiency Video Coding – mã hóa video hiệu suất cao) thường được biết đến với cái tên H.265, đây là một chuẩn nén video mới được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích làm tăng gấp đôi hiệu quả mã hóa video so với H.264/MPEG-4 AVC.

Lịch sử

HEVC ra đời từ một dự án nhằm chuẩn hóa mã hóa video được nghiên cứu bởi nhóm chuyên gia mã hóa video ITU-T (ITU-T Q.6 / SG 16) và nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động ISO / IEC (ISO / IEC JTC 1 / SC 29 / WG 11) .

Vào năm 2004, ITU-T đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển một chuẩn mã hóa video mới kế nhiệm H.264, trong khi ISO / IEC bắt đầu hoạt động vào năm 2007. Đến 1/2010, hai nhóm này đã hợp tác với nhau trong cuộc họp của Liên kết MPEG & VCEG và thống nhất tên mã hóa video hiệu quả cao (HEVC) được sử dụng cho codec.

Đến tháng 10 năm 2010, JCT – VC đã đưa ra dự thảo hoạt động đầu tiên dựa trên 8 thông số kỹ thuật dự thảo hoạt động và được phê duyệt vào tháng 7 năm 2012. Phiên bản chuẩn H.265/HEVC đầu tiên được phê chuẩn vào tháng 1 năm 2013.

HEVC (High Efficiency Video Coding - mã hóa video hiệu suất cao) đầu tiên được phê chuẩn vào tháng 1 năm 2013

HEVC (High Efficiency Video Coding – mã hóa video hiệu suất cao) đầu tiên được phê chuẩn vào tháng 1 năm 2013

Tính năng, đặc điểm

– Lớp mã hóa video giúp người dùng có thể gửi video xen kẽ với HEVC mà không cần các quá trình giải mã xen kẽ đặc biệt được thêm vào bộ giải mã HEVC.

– Tiêu chuẩn HEVC giúp hỗ trợ các không gian màu cho video như phim chung, NTSC, PAL, Rec. 601, Rec. 709, Rec. 2020, Rec. 2100, NHỎ 170M, NHỎ 240M, sRGB, sYCC, xvYCC, XYZ và không gian màu được chỉ định bên ngoài.

– HEVC thay thế 16 × 16 điểm ảnh macroblocks bằng các cấu trúc khối lớn hơn lên đến 64 x 64 điểm ảnh.

– Công cụ xử lý song song cho phép truy cập ngẫu nhiên vào các vùng cụ thể của hình ảnh trong luồng video, giúp nén tốt hơn và cho phép mã hóa video có độ trễ thấp do độ trễ thấp hơn.

– Mã hóa Entropy giúp duy trì hiệu suất nén cao hơn cho kích thước khối biến đổi lớn hơn so với các phần mở rộng đơn giản.

– HEVC có thể được sử dụng với dự đoán đơn (trong đó sử dụng một giá trị dự đoán duy nhất) hoặc dự đoán bi (trong đó các giá trị dự đoán từ hai khối dự đoán được kết hợp).

HEVC thường được biết đến với cái tên H.265

HEVC thường được biết đến với cái tên H.265

2. Các Container hỗ trợ HEVC (H.265)

Các thùng chứa hỗ trợ HEVC bao gồm những yếu tố sau đây:

 MPEG transport stream được sử dụng bởi ATSC, DVB và Blu – ray đĩa. Các đuôi .ts, .tsv, .tsa chính là phần mở rộng trong tập tin kho chứa này.

– MPEG phương tiện truyền thông vận tải được phát triển với kỹ thuật số container tiêu chuẩn. Phần mở rộng tên tệp này là .mp4, .3gp, .3g2, .mj2, .dvb, .dcf, .m21.

– Matroska là một định dạng mở container tiêu chuẩn miễn phí với phần mở rộng tên tệp là mkv, .mk3d, .mka, .mks.

 MPEG transport stream được sử dụng bởi ATSC, DVB và Blu - ray đĩa

MPEG transport stream được sử dụng bởi ATSC, DVB và Blu – ray đĩa

HEVC có thể giải quyết được các vấn đề của quyết định dịch vụ hoặc không thể gửi dữ liệu của MPEG-4/H.264. Thế nên, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng HEVC cho streaming nội dung 4K.

Netflix, Amazon, dịch vụ M-go đã bắt đầu sử dụng HEVC để dòng 4K nội dung để một số tivi 4K được trang bị để giải mã HEVC.

Các nhà sản xuất truyền hình như LG, Samsung, Sony,… đã tiến hành sản xuất tivi với hỗ trợ HEVC có thể để nội dung stream 4K.

HEVC còn được sử dụng trong sản xuất điện thoại hỗ trợ quay video 4K, có thể kể đến chiếc điện thoại Sony Xperia Z2.

Như vậy mặc định các video ở định dạng HEVC khổng thể mở được, cho nên để mở được file định dạng HEVC ta cần cài extension cho video, sau đây là extension cho windows 10, 11:

Bạn có thể tải HEVC Video Extention lại đây hoặc tải ngay Microsoft.HEVCVideoExtensionx64  dành cho windows 10,11 

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article