29 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Có nên cắm sạc liên tục khi sử dụng laptop

Must read

Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều về việc cắm sạc laptop trong lúc xài sẽ làm chai pin theo thời gian, chỉ nên sạc đầy rồi mới dùng. Có thể nói đây dần dần trở thành luật bất thành văn mà bạn đi đâu cũng sẽ nghe bạn bè lẫn phụ huynh nói. Tuy nhiên, liệu vừa cắm sạc vừa sử dụng có thật sự làm chai pin hay không, tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cắm sạc liên tục?

Để làm rõ vấn đề ngay từ đầu thì mình xin khẳng định là cắm sạc laptop trong lúc xài sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ pin. Mặc dù trong quá khứ, việc vừa cắm sạc vừa xài thật sự nguy hiểm. Tuy nhiên, các laptop đời mới hiện nay đều sử dụng các loại pin Lithium-ion hoặc Lithium-polymer. 2 loại pin này đều không nhận quá mức năng lượng mà nó có thể trữ được. Hay nói cách khác là chúng sẽ ngừng sạc khi pin đã đầy và sử dụng trực tiếp nguồn điện từ ổ cắm.

Từ đó, việc sử dụng laptop khi cắm sạc sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin là không đúng. Tuy nhiên, nó cũng không hề sai. Cụ thể thì nếu bạn để ý, mỗi khi cắm sạc laptop sẽ có một lượng nhiệt độ tương đối lớn phát ra ở dưới đáy laptop. Đây chỉ là một tác dụng phụ xảy ra khi bạn cắm sạc. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ này quá lớn và tăng dần theo thời gian thì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của pin.

Hiệu suất suy giảm theo thời gian

Bất kể bạn làm gì với pin máy tính xách tay của mình. Nó sẽ tự nhiên thấy sự suy giảm về hiệu suất. Khi bạn sạc pin đến mức đầy đủ tiềm năng của nó.  Vào khoảng 4,20V cho mỗi cell trong pin. Bạn có thể mong đợi nhận được một số chu kỳ sạc đã định từ nó. Giảm điện áp đó trong mỗi ô, dù chỉ một chút, có thể kéo dài tuổi thọ pin của bạn. Được thấy trong biểu đồ này từ Battery University dưới đây.

Dựa theo bản thống kê và thử nghiệm của trang Battery University. Nếu chúng ta giữ cùng mức sạc pin ở cùng một nhiệt độ cố định.  Sau một khoảng thời gian, dung lượng pin chứa được sẽ bị giảm đi. Cụ thể thì trong bảng kết quả thử nghiệm bên dưới, bạn có thể thấy được là nếu chúng ta chỉ sạc pin tới 40% ở nhiệt độ 40 độ C thì sau 1 năm, bạn sạc tới 40% pin thì mức năng lượng thật sự trữ được trong pin chỉ có 85% của 40% mà thôi.

Tương tự như vậy, nếu bạn sạc tới 100% pin ở nhiệt độ 40 độ C thì sau 1 năm, ở cùng một nhiệt độ 40 độ C khi bạn sạc tới 100% pin thì mức năng lượng thật sự pin trữ được chỉ còn 65% của 100% đó mà thôi.

Từ yếu tố trên bạn có thể thấy được rằng nhiệt độ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ pin như thế nào rồi đấy. Nếu như laptop của bạn không giỏi trong việc hạ nhiệt hay môi trường xung quanh không đủ mát thì việc cắm sạc laptop tới 100% pin là một ý kiến không hay ho cho lắm.

Liệu chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của pin hay không?

Nhiều máy tính xách tay hiện đại có phần mềm giúp xử lý việc giữ pin khỏe mạnh. Đây thường được gắn nhãn là “ngưỡng sạc pin” hoặc một cái gì đó tương tự và thường sẽ bao gồm mức sạc tối đa và mức sạc tối thiểu bên trong mà pin sẽ sử dụng năng lượng.

Lenovo, ví dụ, đi kèm với một ứng dụng Vantage mà bạn có thể đặt ngưỡng sạc. Tất cả những gì bạn phải làm là khởi chạy ứng dụng, chọn Cài đặt thiết bị và nhấn vào nút gạt bên cạnh Ngưỡng sạc pin. Từ đó, bạn có thể đặt mức pin tối đa và tối thiểu.

Thật ra, dù bạn có chăm sóc cẩn thận pin laptop của bạn như con đẻ thì dần dần theo tự nhiên, những viên pin này cũng sẽ giảm hiệu năng theo thời gian. Tuy nhiên, các laptop hiện đại ngày nay thường đi kèm theo các phần mềm có tên là “ngưỡng sạc pin” hay đại loại vậy có khả năng tạo một vùng bao gồm mức sạc tối đa và mức sạc tối thiểu cho pin sử dụng năng lượng nhằm giữ cho pin luôn ở tình trạng tốt.

Một số phần mềm có thể kế đến như Vantage app của laptop Lenovo, hay Command app và Power Manager app của Dell (Power Manager app sẽ có sẵn trong Dell XPS 13).

Đặt quảng cáo: 0375686007

More articles

Latest article